Kinh nghiệm chọn mua nhà đất chính chủ chuẩn xác nhất

Chọn khu vực
Chọn loại bđs
Chọn giá
Chọn diện tích
Bộ lọc nâng cao
Kinh nghiệm chọn mua nhà đất chính chủ chuẩn xác nhất
Ngày đăng: 28/12/2021 09:54 AM

Hiện nay không ít người trẻ mong muốn tìm cho mình một ngôi nhà an toàn vừa hợp chất lượng vừa đảm bảo về pháp lý nhà đất. Có nhiều người sống tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh thường nhắm đến những mảnh đất đắc địa nằm tại quận Thủ Đức.

Những kinh nghiệm chọn mua nhà đất chính chủ

 Tuy nhiên thị trường nhà đất tại Thủ Đức mấy năm nay đang trên đà phát triển mạnh, sự sôi nổi cũng kéo theo không ít những “thật thật”, “giả giả” về giá cả và sự chuẩn xác của pháp lý nhà đất. Do đó không ít người đã bị lừa, tiền mất tật mang vì mua phải nhà không chính chủ. Vậy kinh nghiệm chọn mua nhà đất chính chủ chuẩn xác nhất hiện nay là gì? Các bạn nên tham khảo những bí kíp dưới đây.

Kiểm tra giấy tờ pháp lý của ngôi nhà mình định mua

Cho dù là người kinh doanh bất động sản có thâm niên trong nghề cũng sẽ luôn coi trọng công đoạn này. Và càng những người trẻ, những người mới lần đầu đi chọn mua nhà, cũng như những người mua nhà với mục đích để ở ổn định lâu dài...đều phải cân nhắc đến vấn đề pháp lý của ngôi nhà đầu tiên.

Đây được xem là yếu tố quyết quan trọng quyết định xem ngôi nhà đó có chính chủ hay không. Sau khi xem nhà xong, bạn hãy yêu cầu người bán nhà cho xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ hồng). 

Việc kiểm tra thật giả bằng mắt thường rất khó nhận biết bởi vì hiện nay với công nghệ hiện đại, việc làm giả các con số, giấy tờ là dễ dàng, như thật. Do đó để an toàn hơn người mua nhà có thể kiểm chứng tại các cơ quan có thẩm quyền hoặc đơn vị công chứng để nhờ xác minh. Nếu bạn có ý định mua nhà ở thì nên yêu cầu người bán cho xem thông báo và biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng căn nhà...

Người mua nên yêu cầu bên bán trình chứng minh thư cá nhân, hoặc thêm một số giấy tờ tùy thân khác, nếu không chắc chắn. Việc làm này để đảm bảo rằng bạn đang giao dịch với người chủ sở hữu thật của mảnh đất, chứ không phải một người nào khác. Và khi đó giao dịch mới có hiệu lực pháp lý.

Khi người mua không cảm thấy chắc chắn về giấy tờ pháp lý của căn nhà. Cùng sự đảm bảo về tình trạng hiện tại của căn nhà  như : có đang tranh chấp hay không, có bị thế chấp hay không, có thuộc dự án thu hồi nào không? ...thì người mua có thể tìm đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chứng thực. Nếu bạn muốn mua nhà đất tại quận Thủ Đức thì bạn có thể đến Phòng tài nguyên và môi trường quận Thủ Đức để được giúp đỡ.

Kiểm tra ngôi nhà mà bạn định mua có đang bị thế chấp hay không?

Việc làm này là việc quan trọng cần thiết, không hề thừa. Vì hiện nay có không ít người bán nhà khi vẫn đang thế chấp ngân hàng. Do đó để tránh những phiền toái, rắc rối thì bạn nên kiểm tra thật kỹ những giấy tờ liên quan, để biết ngôi nhà mà bạn dự định mua có đang bị thế chấp hay không.

Việc mua một ngôi nhà đang bị thế chấp ngân hàng cũng không phải là việc quá xa lạ và phức tạp đối với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên điều đó phải được chủ nhà công khai, không dấu diếm thì mới có thể xem xét mua bán, trao đổi tiếp hay không. Thông thường một tài sản đang thế chấp ngân hàng sẽ có những bản giao dịch chính và photo, đều được cơ quan chức năng có thẩm quyền đóng dấu và ghi chữ “đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng...theo hợp đồng số...”

Để đảm bảo hơn thì người mua nên đến các phòng công chứng để nhờ họ tra cứu thông tin liên quan đến thế chấp của ngôi nhà , cũng như các thông tin hữu ích khác. Hoặc bạn có thể kiểm tra tại các cơ quan chức năng nơi mình dự định mua nhà. Nếu ở quận Thủ Đức bạn có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức hay Chi nhánh của văn phòng đăng ký đất đai của quận này để được tư vấn.

Tuy nhiên, người mua cần thật sự lưu ý, mọi sự mua bán trao đổi đều có thể diễn ra nếu người bán thế chấp nhà cho ngân hàng. Còn nếu ngôi nhà bị thế chấp cho các tổ chức cho vay nặng lãi, cá nhân khác thì không nên mua bán, giao dịch để tránh những phiền toái về sau.

Kiểm tra ngôi nhà bạn định mua có nằm trong diện quy hoạch ?

Đây là điều mà người đi mua nhà nào cũng cảm thấy phiền toái và đau đầu nhất. Bởi vì dù căn nhà đẹp, chất lượng tốt và chính chủ nhưng nếu nằm trong diện quy hoạch thì khả năng bạn bị mất nhà, chuyển nhà là rất cao. 

Đầu tiên cách đơn giản nhất là bạn kiểm tra thông tin trên sổ đỏ, phần thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ, trong đó nêu rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Sau đó bạn nên kiểm tra thông tin quy hoạch đó, nếu cảm thấy phù hợp và ổn thỏa thì mới tiến hành giao dịch.

Bạn cũng có thể liên hệ với công ty, dịch vụ nhà đất tại nơi mà bạn muốn mua nhà. Các thông tin ở đây thường được cập nhật một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Giúp bạn nắm được các vấn đề liên quan đến ngôi nhà một cách nhanh chóng và đơn giản hơn.

Tất nhiên việc liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại nơi mình mua đất là việc làm cần thiết. Ở nơi đây thông tin bạn nhận được sẽ chính xác và sát thực nhất. Tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ khá nhiều thời gian và công sức để có thể nhận được kết quả mà mình mong muốn. Nếu số lượng hồ sơ mua nhà là nhiều thì thời gian chờ đợi của bạn cũng tăng lên. Do đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình quyết định mua nhà của mình, bạn nên cân nhắc và có tính toán phù hợp.

Ngày nay nhiều quận, huyện, thành phố có hỗ trợ tra cứu trực tuyến, thì bạn cũng có thể tìm các thông tin quy hoạch trên các trang mạng. Và xem mảnh đất nơi mình muốn mua nằm trong diện quy hoạch nào. Đơn giản, nếu bạn muốn mua nhà tại quận Thủ Đức, khu vực đường Phạm Văn Đồng thì bạn có thể vào trang : thuduc.tphcm.gov.vn/maps để tra cứu. 

Tùy vào mục đích mua nhà của mỗi cá nhân mà quyết định có nên mua nhà trong diện quy hoạch hay không. Tuy nhiên một lời khuyên cho những ai có dự định mua nhà để ở, sinh sống lâu dài thì không nên mua nhà trong diện quy hoạch dù ngôi nhà đó có đẹp, có chất lượng như thế nào. Vì khi dự án quy hoạch được thực hiện thì nhà của bạn sẽ bị thu hồi, và như vậy sẽ làm đảo lộn cuộc sống vừa mới ổn định của bạn.

Thực hiện đúng quy trình giao dịch mua nhà chính chủ

Sau khi đã hoàn tất các quy trình kiểm tra nhà chính chủ, cũng như chất lượng căn nhà, mục đích bán nhà của chủ nhà. Thì đôi bên tiến hành giao dịch mua bán nhà.

Muốn mua được ngôi nhà chính chủ, bạn cần hiểu được đầy đủ quy trình của mua bán nhà chính chủ. Trong quá trình giao dịch, việc đặt cọc là việc sẽ diễn ra, không thể thiếu trong mỗi lần mua bán trao đổi. Đây là một quy trình quan trọng, không đơn giản như rất nhiều người nghĩ chỉ cần đặt cọc, đưa tiền là đã chắc chắn mua được nhà. Nếu không cẩn thận và chặt chẽ trong khâu đặt cọc này rất dễ để lại những hậu quả to lớn về sau. Một chú ý nữa là bạn nên tinh ý, kiểm tra xem người bán có đang nhận tiền đặt cọc của nhiều người cùng một lúc hay không. Đây là trường hợp hay xảy ra khi chủ nhà là người đang túng thiếu, hoặc đã có những ý định lừa đảo từ trước.

Nên ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng. Ở đây khi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, rất có thể theo thỏa thuận từ trước người mua sẽ phải trả nốt số tiền còn lại cho người bán. Và người bán sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ liên quan cho người mua.

Kế tiếp bạn phải kê khai nghĩa vụ tài chính tại ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có nhà đất bạn muốn mua. Kê khai hồ sơ sang tên, nộp lệ phí và sau đó bạn chờ đợi để được nhận sổ đúng tên chính chủ là mình trên mảnh đất mà bạn vừa mới mua.

Tóm lại

Ai khi trưởng thành cũng mong muốn có được cho mình một tài sản riêng đó chính là căn nhà ở. Và điều này là sự tích lũy rất lâu dài của quá trình làm việc vất vả. Do đó, trước khi mua nhà bạn cần nghiên cứu thật kỹ để có thể mua được một căn nhà chính chủ, hợp pháp và phù hợp.

Thị trường nhà đất tại quận Thủ Đức hiện nay khá đa dạng, náo nhiệt nhưng cũng khá phức tạp. Nếu bạn muốn mua một ngôi nhà ở đây để an cư lạc nghiệp thì bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan như trên. Để tránh những rủi ro không đáng có về sau.

Xem thêm các tin tức thị trường bất động sản , thời trang thiết kế Hồ chí minh, thị trường thực phẩm Thực phẩm đông lạnh, thị trường thú cưng click tại đây 

    Chuyên trang thông tin cập nhật liên tục 24/7 tin thị trường bất động sản thành phố Thủ Đức. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực giúp khách hàng hiểu rõ & nắm bắt thị trường bất động sản Thủ Đức trong hiện tại cũng như trong tương lai gần.

Mạng xã hội