Tìm hiểu Dịch vụ - Vay vốn ngân hàng

Chọn khu vực
Chọn loại bđs
Chọn giá
Chọn diện tích
Bộ lọc nâng cao
Tìm hiểu Dịch vụ - Vay vốn ngân hàng
Ngày đăng: 22/12/2021 06:08 AM

Vay vốn ngân hàng là gì? - Vì sao nên vốn ngân hàng?

Đối với tất cả mọi người hiện nay thì thuật ngữ vay ngân hàng hay vay vốn ngân hàng đã không còn quá xa lạ. Đây là hình thức xoay sở vốn khá quen thuộc của các doanh nghiệp và các nhà kinh doanh. Cũng là hình thức mà nhiều người sử dụng để vay vốn mua nhà, mua xe, mua các vật dụng phục vụ cuộc sống gia đình.

Có thể hiểu đơn giản vay vốn ngân hàng là thuật ngữ dùng để chỉ các khoản vay từ ngân hàng của cá nhận, tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Ngân hàng sẽ ghi toàn bộ số tiền cho vay vào tài khoản của người đi vay ngay từ khi bắt đầu cho vay. Số tiền vay không được vượt quá hạn mức cho phép ( có điều kiện). Lãi suất tiền vay sẽ được tính theo tỉ lệ lãi suất nhất định, theo quy định tiền vay tại thời điểm đó. Nó tùy thuộc vào số tiền vay cùng thời hạn vay ban đầu.

Trong nhiều trường hợp thì vay ngân hàng cần có điều kiện như vật thế chấp, hay tài sản cố định, thu nhập cá nhân...Và hình thức trả lãi và vốn cũng có nhiều quy định khác nhau.

Thủ tục vay vốn ngân hàng đầy đủ nhất

Hiện nay có khá nhiều ngân hàng và có các hình thức vay vốn khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các quy trình vay vốn tại các ngân hàng đều có những bước chung sau:

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ:
+ Giấy đề nghị vay vốn : Bên ngân hàng bạn dự định vay vốn sẽ có mẫu riêng.

+ Giấy tờ pháp lý : CMND/ Hộ chiếu của người đi vay, và của vợ ( chồng ) người đi vay. Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (kt3). Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân, đã kết hôn)

+ Hồ sơ tài chính : Chứng minh thu nhập từ lương như : Hợp đồng lao động, quyết định công tác, sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương trong 3 – 6 tháng gần nhất. Các giấy tờ chứng minh thu nhập khác.

+ Hồ sơ mục đích vay : Bên ngân hàng sẽ hỏi bạn những câu hỏi xoay quanh mục đích vay, số tiền cần vay, thời gian vay...Sau đó sẽ hướng dẫn bạn làm các hồ sơ  vay vốn phù hợp, như : Vay tiêu dùng, vay mua bất động sản, vay xây nhà cửa...

+ Hồ sơ tài sản vay thế chấp : Nếu việc vay ngân hàng của bạn thuộc diện cần có tài sản đảm bảo (vay thế chấp) thì cần phải chuẩn bị hồ sơ tài sản đảm bảo gồm : Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, giấy phép xây dựng, các giấy đăng ký phương tiện giao thông có giá trị, các chứng từ có giá trị khác như sổ tiết kiệm...

Bước 2 : Nộp hồ sơ, tiếp nhận, thẩm định cho vay
Khi khách hàng hoàn tất các thủ tục hồ sơ và nộp cho bên ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Bên ngân hàng tiếp nhận sau đó sẽ tiến hành hình thức thẩm định, mỗi ngân hàng sẽ có những hình thức thẩm định khác nhau. Mục đích để đảm bảo tính chính xác, xác thực những thông tin khách hàng kê khai là thật. Và tránh những rủi ro cho khả năng hoàn vốn sau này.

Bước 3 : Phê duyệt hồ sơ
Quá trình thẩm định kết thúc và mọi thông tin cũng như hồ sơ của khách hàng đều đầy đủ và chính xác. Bên ngân hàng sẽ làm các thủ tục theo đúng như luật định và trình lên các cấp có thẩm quyền, xin phê duyệt. 

Khi hồ sơ được các cấp đồng ý phê duyệt thì ngân hàng sẽ gửi thông báo đên khách hàng về khoản vay đã được phê duyệt.

Bước 4 : Tiến hành giải ngân
Khi các bước kiểm định, phê duyệt hoàn thành thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân. Thông thường thì các thủ tục vay ngân hàng sẽ được thực hiện và hoàn tất trong 1 – 3 ngày. Đối với các trường hợp phức tạp về hồ sơ, thời gian kiểm định, xin ý kiến phê duyệt...thì thời gian sẽ có thể kéo dài hơn (nhiều nhất là 1 tuần).

Hình thức giải ngân do bên ngân hàng và khách hàng thỏa thuận, nếu thuận tiện có thể nhận trực tiếp bằng tiền mặt, nếu không thì chuyển khoản.

Các hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến nhất hiện nay là gì?
Hiện nay các ngân hàng tung ra khá nhiều các hình thức cho vay để phù hợp với các nhu cầu lớn nhỏ của khách hàng. Nhìn chung thì chủ yếu có các hình thức vay vốn sau:

+ Vay thế chấp : Khác với hình thức vay tín chấp, hình thức vay thế chấp là một hình thức mà bên ngân hàng yêu cầu người vay phải có tài sản đảm bảo mới có thể vay được. Lãi suất sẽ được tính toán phù hợp với khoản vay, nên thường được vay với lãi suất tương đối thấp. Hạn mức vay lớn khoảng 80% tổng tài sản mà người vay thế chấp cho ngân hàng. Thời hạn vay dài tùy theo mục đích nhu cầu của người vay, thông thường có thể kéo dài lên đến 25 năm. Hình thức nay được cho là hình thức cho vay chính của các ngân hàng, phù hợp với nhiều doanh nghiệp, cá nhân cần khoản vốn lớn.

+ Vay tín chấp : Với hình thức này thì người vay không cần tài sản đảm bảo, tuy nhiên lại phải chịu lãi suất tương đối cao, và thời gian vay tối đa 60 tháng. Số tiền vay thường không cao, chủ yếu phục vụ nhu cầu mua sắm, vui chơi, hay các khoản chi tiêu nhỏ...

+ Vay trả góp : Đây là hình thức vay đang khá phổ biến hiện nay, theo đó mà tiền lãi và gốc mỗi tháng là bằng nhau. Thời hạn trả nợ, cũng như hạn mức trả vay sẽ tùy thuộc vào khả năng trả nợ và điều kiện thu nhập, mong muốn của khách hàng.

+ Vay thấu chi : Với hình thức vay này thì bạn phải chứng thực được khoản thu nhập cố định mỗi tháng. Hạn mức cấp chỉ được tối đa là 5 lần tổng thu nhập cố định (lương thực nhận) mỗi tháng.

Điều kiện để được vay vốn ngân hàng.
+ Đối tượng vay vốn : Công dân quốc tịch Việt nam hoặc nước ngoài, từ 18 tuổi trở lên, có CMND/ thẻ CCCD/ hộ chiếu còn hạn. Mục đích vay rõ ràng và hợp pháp. Ngoài ra, các đối tượng nằm trong danh sách không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn như : thành viên cấp cao trong ngân hàng, mục đích vay vốn trái pháp luật, đối tượng nằm trong danh sách nợ xấu của các ngân hàng.

+ Điều kiện về thu nhập : Trong những điều kiện khoản vay nhất định, ngân hàng sẽ có những yêu cầu khách hàng chứng minh thu nhập ổn định. Và có các hình thức giấy tờ liên quan để chứng thực thông tin thu nhập đó.

+ Điều kiện về tài sản thế chấp : Có những khoản vay có tổng số tiền lớn mà ngân hàng có những yêu cầu về thế chấp tài sản. Hình thức này hay được sử dụng trong vay thế chấp. Khách hàng cần phải đưa ra được các giấy tờ liên quan đến tài sản, để chứng minh nguồn gốc và tính xác thực của tài sản đó.

Trên đây là những thông tin cơ bản của hình thức vay ngân hàng. Nếu có nhu cầu vay vốn để kinh doanh, tiêu dùng thì bạn nên tìm hiểu các quy trình vay vốn, cùng hình thức vay cụ thể. Để không gặp phải những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoàn tất những thủ tục vay vốn.

--------------------------------------

Dịch vụ nhà đất Thủ Đức chính là lựa chọn tốt nhất cho những băn khoăn mà quý vị đang vướng phải. Với kinh nghiệm, sự tận tâm và tầm nhìn sáng tạo, Bdsthuduc.vn luôn sẵn sàng lắng nghe và hiện thực hóa tất cả những mong muốn của quý khách hàng. Lợi ích, sự hài lòng của quý khách chính là danh tiếng, uy tín của chúng tôi. Mọi nhu cầu xin quý khách hàng liên hệ:

Dịch vụ nhà đất Thủ Đức 
Số 14, Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Liên hệ: 0707 00 1993 - 0908402396

Email: lienhe@nhadatthuduc.info.

Với định hướng “Xây giá trị, dựng ước mơ”. Nhà đất Thủ Đức sẽ luôn là lựa chọn tốt nhất cho mọi nhà, mọi công trình tương lai.

Được phục vụ quý khách hàng là niềm vinh hạnh của công ty chúng tôi!

    Chuyên trang thông tin cập nhật liên tục 24/7 tin thị trường bất động sản thành phố Thủ Đức. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực giúp khách hàng hiểu rõ & nắm bắt thị trường bất động sản Thủ Đức trong hiện tại cũng như trong tương lai gần.

Mạng xã hội